Cẩm nang chuyên gia

Da lão hoá

Da lão hoá

Da nhăn nheo, không còn mịn màng, thiếu độ tươi sáng, kém săn chắc... tất cả đều là những dấu hiệu của thời gian và tuổi tác.

Bất kể loại da của bạn là gì, những tác nhân chuyên biệt có thể khởi phát hoặc dẫn đến sự nhạy cảm quá mức: da bạn phản ứng một cách mạnh mẽ trong khi bạn không muốn…

The brand Eau thermale Avène

Da lão hoá…  Nguyên nhân?

Lão hoá từ bên trong

Đây là một quá trình tự nhiên gây thoái hoá dần các mô. Tiến trình này được quy định sẵn trong bộ gen của mỗi người
Chiếc đồng hồ sinh học này không chạy theo cùng một tốc độ ở mọi cá nhân.


Lão hoá từ bên ngoài

Gây ra bởi nhiều yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như ánh nắng, ô nhiễm, khói bụi etc.

Các tác nhân chính gây lão hoá da:

Ánh nắng và tia UV: lão hoá da do nắng là hiện tượng lão hoá sớm gây ra bởi sự tiếp xúc lặp đi lặp lại với tia UV, dấn đến những hiệu quả lâu dài cả trên bề mặt lẫn sâu trong da.
Môi trường: chất ô nhiễm trong không khí làm hư hại lớp màng hydrolipid bảo vệ da và tạo ra gốc tự do, có tính oxy hoá cao, góp phần làm đẩy nhanh quá trình lão hoá da. Những tác hại của chất ô nhiễm vừa mang tính ngắn hạn vừa mang tính dài hạn, do hiệu ứng tích luỹ của những tác động tuy nhẹ nhưng lặp đi lặp lại của chất gây ô nhiễm.
Lối sống: hút thuốc, stress, uống rượu, dinh dưỡng mất cân bằng...Một lối sống không lành mạnh có thể làm cho làn da mất đi sức sống và sự tươi tắn.
Đặc biệt, da co lại do stress hoặc mệt mỏi tạo ra sự căng thẳng của cơ, khiến nếp nhăn xuất hiện. Làm việc quá độ hoặc ăn uống không đủ chất có thể khiến các tế bào phải lấy đi quá nhiều chất dự trữ trong trung bì để có năng lượng. Điều này khiến cho làn da bị thiếu các thành phần thiết yếu: vitamin, nguyên tố vi lượng, acid béo thiết yếu...


 Như thế nào?  Chúng ta thấy được gì... chuyện gì đang diễn ra...
    Các dấu hiệu thay đổi theo tuổi tác.


Những dấu hiệu lão hoá sớm bắt đầu xuất hiện: nếp nhăn và những đường nhăn nhỏ, da xỉn màu và thiếu sự đàn hồi.
Các dấu hiệu này gắn với sự chậm lại của chuyển hoá tế bào da, và sự tấn công không ngừng của gốc tự do (tác nhân gây oxy hoá sinh ra do sự tiếp xúc với tia tử ngoại và một số nguyên nhân khác).

 
Tiếp theo, nếp nhăn sâu thêm, tạo thành các rãnh nhăn, làn da mất đi sự săn chắc.
Các dấu hiệu này chủ yếu liên quan đến sự biến mất của sợi collagen và thiếu hụt acid hyaluronic, chất nền cơ bản của trung bì.Cuối cùng, da người lớn tuổi mất dần mật độ da, sức sống và sự dễ chịu.Cùng với thời gian, sự tổng hợp các thành phần thiết yếu của da chậm lại:
- Acid Hyaluronic và collagen, những phân tử chính nâng đỡ da, cũng giảm số lượng. Cấu trúc da trở nên mong manh hơn, thiếu mật độ và bắt đầu sụp xuống.
- Da cũng trở nên khô, sự tổng hợp các chất béo tự nhiên trong da giảm xuống.


 Phòng ngừa: một việc bắt buộc!

Chúng ta không thể làm thời gian trôi chậm lại, hoặc xoá hết những căng thẳng của cuộc sống, nhưng dù vậy chúng ta vẫn có thể tác động vào quá trình lão hoá da do ánh nắng, vốn chịu trách nhiệm đến 90% trong lão hoá da.
Thật vậy, ngay từ khi sinh ra chúng ta đã phải tránh việc phơi nắng quá mức. Nhưng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu làm một việc đúng đắn.

Ngăn ngừa lão hoá da do nắng đồng nghĩa với bảo vệ da chống nắng: hết sức thận trọng với việc phơi nắng: tránh phơi nắng gắt, mặc trang phục thích hợp, đội mũ và đeo kính, sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao.
Và đừng quên,trẻ em dưới 3 tuổi KHÔNG BAO GIỜ được phơi nắng trực tiếp.

Questions

Carnets experts

Gửi email

Tiếp tục tìm kiếm

Yêu cầu đăng nhập

Bạn phải đăng nhập vào tài khoản Avène của mình để lưu thông tin


Đăng nhập hoặc tạo tài khoản

You can't post more than one comment on a product

Chia sẻ của bạn

* Những trường bắt buộc phải điền thông tin

Đăng ký của bạn

-Ngày
-Tháng
-Năm

Các thương hiệu của Tập đoàn Pierre Fabre:

*Những trường bắt buộc phải điền thông tin

Cám ơn bạn đã chia sẻ!

Nhận xét của bạn đã được ghi nhận, quản trị viên sẽ xem xét và công bố nhanh chóng. Xin cám ơn sự chia sẻ của bạn!